Du lịch Hàn Quốc
Du lịch Hà Giang
Du lịch Vịnh Hạ Long

Chợ Tình Sapa

Cập nhật: 7/12/2017 | 4:48:23 PM  

Sự xa cách về địa thế, núi non làm cách trở tình cảm của con người với con người. Nhưng nhờ có những phiên chợ tình nhộn nhịp, đã góp phần làm dân tộc ta thêm gắn bó và đoàn kết hơn.

cho-tinh-sapa-sgotours-1
Sapa là một thị trấn nằm ở phía bắc, cách Lào Cai khoảng 36km. Thị trấn này nằm trong vùng khí hậu ôn đới, mát mẻ quanh năm. Và đặc biệt, nơi đây có những mùa đông tuyết rơi trắng rừng trông thật lãng mạng, nên thơ.
Chợ tình Sapa chủ yếu diễn ra ở khu vực trước cửa nhà thờ thị trấn, đây được xem là nơi hẹn hò, giao duyên của những chàng trai, cô gái người Mông, Dao, Tày, Thái… chợ họp vào buổi tối thứ 7 hàng tuần, có nhiều người cùng đi tới chợ và họ chung vui với nhau bằng những bài hát dân ca của người Mông, người Dao. Cùng với những âm thanh của đàn môi, sáo, khèn,…
cho-tinh-sapa-sgotours-2
 Họp chợ trước cửa nhà thờ 
Các chàng trai người H’Mông đều biết thổi khèn từ khi còn nhỏ. Theo họ, muốn có vợ thì cái miệng phải biết thổi những bài khèn hay, đôi chân phải biết nhảy những điệu nhảy đẹp thì mới có thể tỏ tình được.
cho-tinh-sapa-sgotours-3 Múa khèn để tỏ tình với bạn đời
Hai chữ "Chợ tình" đã đi vào cách hiểu của người dưới xuôi như một phạm trù xã hội về tình yêu, hôn nhân. Giải thích thì có thể, nhưng chưa có cách nào định nghĩa thấu đáo về hai từ lắp ghép này. Bởi lẽ, gọi là chợ thì ở đó phải có mua có bán. Nhưng cái tình ở đây không ai bán, cũng chẳng ai mua. Vậy, đâu gọi là chợ! Ấy vậy, những người yêu nhau lại lấy chợ làm nơi hò hẹn. Bởi vậy, nôm na có thể hiểu, chợ tình là nơi hò hẹn, trao gửi tình cảm, có những cử chỉ yêu đương diễn ra ở chợ theo phong tục, tập quán của địa phương. Cũng đương nhiên và dễ hiểu vì chợ là đầu mối, là điểm nút của hầu hết những sinh hoạt văn hoá của đồng bào vùng cao.
cho-tinh-sapa-sgotours-4
 Những cô nàng múa điệu múa truyền thống
 cho-tinh-sapa-sgotours-5
Ðộng tác này gọi là "kéo", một biểu hiện đặc trưng cho sự tỏ tình quyết liệt
“ Rồi màn đêm xuống. Sau những bụi cây và cả trên ngọn núi cao tít kia là những âm thành mời gọi lúc trầm, lúc bổng của khèn lá, khèn môi bồng bềnh trong đêm. Phong tục của người dân tộc vùng cao không ngăn cản người đã có vợ có chồng đi tìm bạn tình. Con gái 13, 14 tuổi đi theo các chị để làm quen. Những cô gái trẻ, đẹp thường được rất nhiều chàng trai để ý. Họ vây quanh, mở cassette cho cô gái nghe hoặc tán tỉnh rồi tặng quà kỷ niệm. Cô gái không ưng thì bỏ quà chạy và bị nắm tay giữ lại. Ðộng tác này gọi là "kéo", một biểu hiện đặc trưng cho sự tỏ tình quyết liệt. Cho tới lúc "chấm" được một chàng, cô gái dúi vào tay người đó một vật đính ước. Vật đính ước ấy có thể là một chiếc nhẫn, chiếc vòng tay hay chiếc lược... Thế là đám đông ồ lên, tản ra. Cô gái quay về với các bạn gái. Một lúc sau khi yên tĩnh trở lại, 2, 3 cô bạn đưa cô gái này đến "gửi gắm" cho người đàn ông cô đã chọn. Rồi đôi bạn tình đưa nhau tới đâu chỉ có rặng Samu xào xạc kia mới biết... ”
 cho-tinh-sapa-sgotours-6
Đã có rất nhiều cặp trở thành vợ chồng nhờ vào phiên chợ này
Sự xa cách về địa thế núi non và sự xa cách về tình cảm giữa các dân tộc vốn từ lâu là nhược điểm, là ngăn trở sự tăng trưởng dân số cũng như kiến thức ở miền cao, vùng sâu, vùng xa. Chính vì thế cần có những phiên chợ ước hẹn để trai gái lặn lội đường xa, tìm đến với nhau giao duyên và trao đổi hàng hóa với nhau. Một công đôi việc tiện ích, họ vừa buôn bán, vừa giao du, vừa mua được những thứ cần cho cuộc sống, vừa được thể hiện tình cảm, tình yêu thương đích thực giữa người và người. 
Nguồn: Tổng hợp
 
>>> Xem ngay Lễ hội mùa đông Sapa đang được rất nhiều người quan tâm.

Du lịch giá rẻ

HÀ NỘI - SEOUL - EVERLAND - ĐẢO NAMI 5N4Đ

Liên hệ

Khởi hành

LIÊN HỆ

HÀ NỘI - SEOUL - EVERLAND - YANGJIPINE 5N4Đ

13,990,000 đ

Giá đã giảm: 2,000,000 đ

Khởi hành

17/02/2018 (MÙNG 2, 3 TẾT ÂL)

HÀ NỘI - SEOUL - DMZ - YANGJIPINE 5N4Đ

Liên hệ

Khởi hành

LIÊN HỆ

DU LỊCH HÀN QUỐC MÙA TUYẾT RƠI 5N4Đ

11,990,000 đ

Khởi hành

LIÊN HỆ