Du lịch Hàn Quốc
Du lịch Hà Giang
Du lịch Vịnh Hạ Long

Thương nhớ mùa vàng phương Bắc

Cập nhật: 22/8/2016 | 3:29:52 PM  

Những ngày cuối hè, giữa phố phường chật hẹp, giữa bốn bức tường văn phòng ngột ngạt, tôi lại thèm cái cảm giác đứng giữa không gian bao la, khoáng đạt, ngắm nhìn những vạt lụa vàng óng vắt mình qua từng dãy núi cheo leo, bàn tay xòe ra như chạm được vào mây trời và hít hà cái hương vị lúa chín ngọt ngào.

Những suy nghĩ ấy lại thôi thúc tôi lên đường tìm về với rẻo cao để tìm kiếm cảm xúc và để nạp lại năng lượng cho mình.

Vấn vương vẻ đẹp bình dị nơi rẻo cao 

Phố núi vùng cao mùa nào cũng vậy, yên bình một cách kỳ lạ. Những buổi sáng tinh mơ, khi làn sương vẫn còn lảng bảng trong nắng mai dịu nhẹ, tôi lang thang trên những triền dốc nhỏ, dừng chân nghỉ bên một quán cà phê lãng mạn phủ đầy hoa, thưởng thức tách cà phê mang đậm hương vị núi rừng. Mọi muộn phiền như bỏ lại sau lưng.
 
hoàng su phì
 
Tôi yêu cái thời khắc giao mùa từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 9, khi ấy từng thửa ruộng bậc thang từ từ ngả từ màu xanh đậm sang màu vàng, một sự biến chuyển theo lẽ thường của tự nhiên mà đối với tôi sao mà nó đẹp và mơ màng đến vậy. Trên những thửa ruộng bậc thang vừa chớm nhuốm màu, lũ trẻ theo chân cha mẹ lên nương rẫy phụ giúp và chơi đùa. Tiếng cười trong trẻo, ánh mặt hồn nhiên như làm sáng bừng cả không gian núi rừng. Giữa mảnh đất xa xôi ấy mà sao lòng bỗng có cảm giác gần gũi thân thương đến lạ kỳ.
 
ruộng bậc tháng
 
Đứng trên đỉnh đèo nhìn xuống, cơ man nào những thửa ruông bậc thang, cứ trải dài mãi cho đến tận ngút ngàn. Cái làm nên sự lãng mạn cho vẻ đẹp ấy là những đám mây nhẹ nhàng những làn khói lam chiều huyển ảo quấn quấn quít ôm lấy những ngọn núi xanh thẫm. Tôi chỉ biết đứng nín thở ngắm nhìn bởi trong lòng sợ hãi chỉ cần minh cất tiếng thì cái không gian tình tự sẽ tan biến. Sau chuyến đi tôi có chia sẻ những bức hình ghi được với bạn bè, những thú thật cái cảm giác mà tôi có được khi đứng trước  khung cảnh ấy thì không có bất cứ một máy móc nào có thể ghi lại được, vẻ đẹp nơi rẻo cao Tổ Quốc phải được cảm nhận bằng nhiều giác quan khác nhau mới thấy đã.

Những cung đường “chạy thẳng” vào tim

Đối với tôi, cung đường xuyên Đông Tây Bắc chính là nơi có mùa vàng đẹp nhất. Tôi đến với vùng đất rẻo cao này không chỉ đơn thuần là chuyến đi ngắm cảnh mà là chuyến đi chạm đến trái tim, tìm lại những cảm xúc đã mất và khám phá vẻ đẹp hoang sơ nơi địa đầu Tổ Quốc.
Trên cung đường ấy, dẫu đã đi nhiều lần bạn vẫn không khỏi ngỡ ngàng và rung động trước một Sapa khoe mình những dải lụa xanh vàng diễm lệ lơ lửng giữa tầng không. Ruộng bậc thang Tú Lệ như cô gái tuổi xuân thì vừa thay áo vàng lộng lẫy chỉ chờ lữ khách ngỏ lời yêu là sẵn lòng phô diễn hết vẻ đẹp trác tuyệt của mình. Mù Cang Chải với “mâm xôi vàng” trải rộng từ thung sâu vút lên đỉnh đồi tựa nấc thang lên thiên đường khiến bao con tim loạn nhịp. 
 
đèo ô quy hồ
 
Hình ảnh đẹp nhất mảnh đất Đông Tây bắc không phải nằm trong những bức hình mà nằm trong trái tim bạn. Cảm xúc khi gặp gỡ trò chuyện với những câu bé, cô bé, hay những chị những mẹ hằng say lao động dẫu vẫn vả những vẫn rạng rỡ tươi cười là xảm xúc được lưu giữ lâu nhất và ý nghĩa nhất.
 
trẻ em dân tộc chơi đùa
 
Và bởi vậy mà cứ mỗi độ nàng thu chạm ngõ non cao, đôi chân ta lại cuống quýt lên đường tìm về mùa vàng phương Bắc! 
- Vùng rẻo cao mỗi năm chỉ gieo lúa một lần, gieo không đều nên thời gian chín khác nhau. Sớm nhất là Sapa (cuối tháng 8 - đầu tháng 9); kế tiếp là Tú Lệ, Mù Cang Chải (giữa tháng 9) và muộn nhất là Hoàng Su Phì, Xín Mần (đầu tháng 10). 
 

Du lịch giá rẻ

HÀ NỘI - SEOUL - EVERLAND - ĐẢO NAMI 5N4Đ

Liên hệ

Khởi hành

LIÊN HỆ

HÀ NỘI - SEOUL - EVERLAND - YANGJIPINE 5N4Đ

13,990,000 đ

Giá đã giảm: 2,000,000 đ

Khởi hành

17/02/2018 (MÙNG 2, 3 TẾT ÂL)

HÀ NỘI - SEOUL - DMZ - YANGJIPINE 5N4Đ

Liên hệ

Khởi hành

LIÊN HỆ

DU LỊCH HÀN QUỐC MÙA TUYẾT RƠI 5N4Đ

11,990,000 đ

Khởi hành

LIÊN HỆ